Tủ điều khiển bơm và những điều cần biết

Một hệ thống điều khiển tốt, an toàn sẽ đưa đến quy trình hoạt động chất lượng, năng suất cao. Nhất là đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, kho xưởng lớn bao giờ cũng có hệ thống xử lý nước thải đi kèm với những hoạt động liên quan đến máy bơm phục vụ các ngành khai thác, chế biến. Nếu không có tủ điều khiển bơm con người sẽ không thể quản lý được toàn bộ quy trình hoạt động của máy bơm và các thiết bị tương tự tại những khâu khác nhau.
 
Tìm hiểu về thiết bị
Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, đô thị hoá nâng cao thúc đẩy sự ra đời của các toà nhà cao tầng, khu chung cư cùng các khu công nghiệp lớn. Trong thiết kế lắp đặt hệ thống cơ bản đối với những toà nhà cao tầng này là các hệ thống điều khiển như hệ thống điều khiển chiếu sáng, hệ thống điều khiển cầu trục đối với các trung tâm thương mại hay hệ thống điều khiển bơm. Hệ thống điều khiển bơm chính là thiết bị tủ điều khiển bơm hay còn được gọi là tủ điện bơm nước xuất hiện hầu hết tại các toà nhà cao tầng, văn phòng lớn,… phục vụ nhu cầu cấp nước và hệ thống xử lý nước thải. Bơm nước tăng áp và cao áp thường sử dụng tủ điều khiển này. Tủ điều khiển máy bơm hoạt động theo quy chế tự động, sẽ khởi động và dừng lại khi bộ phận cảm biến báo đã đủ hiệu áp suất. Các toà nhà cao tầng, phòng ốc hay các khu công nghiệp, khu chế xuất có đặc điểm chung là không gian, diện tích rộng nhưng mỗi nơi đều có diện tích nhất định, chuẩn xác, căn cứ vào điều này người lắp đặt sẽ thiết kế tủ điều khiển phù hợp về hiệu suất hoạt động vào không gian, đường tải điện. Tủ điều khiển còn được lắp đặt thêm biến tần giúp quá trình hoạt động của tủ điều khiển an toàn, tiết kiệm tối đa điện năng và tăng tuổi thọ cho thiết bị.
Không những sử dụng rộng rãi trong hệ thống cấp nước và xử lý nước thải của các toà nhà cao tầng, tủ điều khiển máy bơm còn phục vụ trong công tác phòng cháy, chữa cháy, bơm nước tại các khu khai thác, hầm mỏ. Những địa điểm này có tính nguy hiểm cao nên nhờ có tủ điều khiển sẽ giúp quá trình vận hành an toàn, đúng thời gian, đúng kế hoạch. Để tủ điều khiển được vận hành tốt nhất, người sử dụng cần phải đảm bảo các bộ phận khớp nối hoạt động êm và tốt. Thiết kế một tủ điều khiển máy bơm hoàn chỉnh cần phải chú trọng 3 tiêu chí, đó là đặc tính máy bơm, môi trường thực hiện lắp đặt và công suất vận hành. 
 
Công dụng cơ bản của các tủ điều khiển máy bơm
Kiểm soát hoạt động, cảnh báo nguy hiểm từ động cơ máy bơm trong quá trình vận hành. Tiết kiếm tối đa công sức, thời gian của con người, giúp con người quản lý được toàn bộ động cơ máy bơm ở các khâu và hạn chế các rủi ro đến từ mạng lưới điện tác động vào. Tủ điều khiển máy bơm còn giúp tiết kiệm điện năng, tăng hiệu suất và tính an toàn cao. Với thiết kế nhỏ gọn tủ điều khiển cũng mang lại tính thẩm mỹ cao.