Trữ lượng mỡ trong cơ thể

Nhưng hiện nay lại có một số người đi đến cực đoan, đó là sợ chất béo, thịt mỡ và cholesterol, không dám ăn một chút thịt mỡ.
Trong cơ thể của nam giới đã trưởng thành trung bình hàm lượng mỡ là vào khoảng 13,2%, chủ yếu tích trữ dưới da, khoang bụng, giữa các bắp cơ, xung quanh thận. Mỡ trong cơ thể người có rất nhiều tác dụng, sự tích trữ mỡ dưới da làm cho cơ thể người có vẻ đầy đặn và khỏe mạnh. Mỡ trong khoang bụng có tác dụng cố định các cơ quan nội tạng, chất
mỡ trong máu là hoạt chất hữu cơ hòa tan vitamin A, D, E, K.
Thường xuyên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo dễ bị mắc bệnh tim mạch, đây là điều mà đa số chúng ta đều biết. Nhưng hiện nay lại có một số người đi đến cực đoan, đó là sợ chất béo, thịt mỡ và cholesterol, không dám ăn một chút thịt mỡ, một chút lòng đỏ trứng nào.
Trên thực tế, đa số những người chết do nhồi máu cơ tim đều có mỡ trong máu ở mức độ bình thường. Có người đã so sánh hàm lượng mỡ trong máu của người Pháp, Mỹ và Bắc Ai-len, số người Pháp chết vì chứng nhồi máu cơ tim bằng 1/3 số người chết vì bệnh này ở Mỹ và Bắc Ai-len. Tỷ lệ % số người chết vì chứng nhồi máu cơ tim của người Bắc Ai-len đứng đầu thế giới.
Năm 1987, các nhà khoa học Anh đã đưa ra một lý luận mới nói rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh tim động mạch vành không phải là bản thân chất béo mà là các ôxit của chất béo. Điều tra của các nhà khoa học còn cho thấy những người Ấn Độ sống ở Luân Đôn có lượng mỡ trong máu rất ít nhưng tỷ lệ mắc bệnh tim của họ thì lại cao gấp khoảng 3 lần so với những nhóm người khác sống tại Luân Đôn. Về sau, người ta đã phát hiện thấy trong gia đình người Ấn Độ thường dùng bơ, trong loại bơ này có chứa ôxit béo có hại cho cơ thể.
Từ những nghiên cứu trên có thể thấy, tuyệt đối không ăn thịt mỡ và lòng đỏ trứng là điều không cần thiết, không có lợi cho sức khỏe và sự trường thọ, đặc biệt là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, vì nếu thường xuyên phải ăn thiếu chất béo, trẻ em sẽ không có được đầy đủ những chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết.
Trong mỡ động vật có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B2, B6, B12, E. Do đó chất béo là chất dinh dưỡng không thể thiếu được trong cơ thể người. Nhiệt nóng mà chất béo tỏa ra cao gấp 2 lần so với đường. Do vậy, ăn một chút thịt mỡ là rất có lợi, đặc biệt là đối với những người lao động chân tay.