Tìm hiểu về cánh bơm

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người, trong nông nghiệp, công nghiệp. Máy bơm phục vụ quy trình tưới tiêu, cải tạo đất trong nông nghiệp, tham gia xử lý hệ thống nước trong công nghiệp như các công trình khai thác, sản xuất,… Không thể phủ nhận những công dụng của chiếc máy bơm đem lại, nhưng để có một chiếc máy bơm chất lượng, thúc đẩy năng suất phải đảm bảo các bộ phận trong máy luôn hoạt động tốt, không sai sót, trong đó có bộ phận nhỏ quan trọng chính là cánh bơm.
 
Phân loại
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cánh máy bơm khác nhau tuỳ vào mục đích sử dụng của người tiêu dùng, có thể kể đến một số loại cánh được ưa chuộng như cánh tầng, cánh cắt, cánh cuốn, cánh kín, cánh xoáy,… Được sử dụng hầu hết trong nhiều lĩnh vực, tính thông dụng cao nhất là loại cánh kín. Đây là sản phẩm có cấu tạo kín đúng như tên gọi của nó bởi có những cánh xoáy rãnh thiết kế kín, nước không vào được với 1 trục nhỏ ở giữa. Do cánh kín nên hiệu suất nước khá mạnh, bơm nước khoẻ và dòng nước mạnh nên được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và nông nghiệp, những không gian có diện tích lớn, hộ gia đình nhưng với điều kiện có dòng nước sạch không chứa rác. Thế nhưng cũng chính đặc điểm khiến loại cánh này có nhược điểm đó là dễ bị hỏng khi có rác hoặc tạp khuẩn ứ đọng, chỉ phù hợp với những nơi có dòng nước sạch.
Cánh xoáy được cấu tạo như những chiếc lưỡi xoay quanh trục và theo chiều kim đồng hồ. Với thiết kế này, cánh xoáy được sử dụng tại những nơi có bùn đất hoặc các tạp chất nhỏ đi qua, cụ thể là các hệ thống xử lý nước thải thông thường. Loại cánh cắt khá phổ biến tại những khu công nghiệp lớn hoặc với những nơi có hệ thống nước thải chứa nhiều rác và tạp khuẩn. Được thiết kế xoay tròn chứa rãnh cắt có thể loại bỏ và cắt đi rác lớn giúp dòng nước đi qua tốt nhất. Bởi phải cắt bỏ tạp chất nên hiệu suất đưa nước sẽ không mạnh như các loại cánh khác. Những nơi có dòng nước chứa nhiều rác dùng máy bớm có loại cánh này sẽ lâu bền và phù hợp nhất. Ngoài ra, còn có một số loại cánh bơm khác trên thị trường cũng được sử dụng nhiều với những công dụng và mục đích sử dụng khác nhau.
 
Tầm quan trọng của máy bơm trong đời sống con người
Góp mặt trong cấu tạo của máy bơm, bộ phận cánh giúp cho máy bơm hoạt động tốt nhất và đưa lại năng suất cao. Trong công nghiệp, máy bơm phục vụ trong ngành khai thác, chế biến và hệ thống nước thải. Không chỉ phục vụ trong tưới tiêu nông nghiệp, máy bơm còn giúp bà con bơm chống ngập và chống lũ, bảo vệ hoa màu, đảm bảo thời gian thu hoạch. Máy bơm không thể thiếu trong công tác phòng cháy chữa cháy của con người, truyền tải sức nước lớn để cứu hoả kịp thời. Máy bơm liên quan mật thiết đến nước – thành phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống con người.
Xem thêm: https://ebarapumps.vn/danh-muc/tu-dieu-khien-may-bom
Xem bài viết trước: http://cachlamramlongmay.com/2018/04/20/phot-may-bom-nuoc-va-nhung-dieu-can-biet/