Thế giới người mẫu

Thế rồi chúng ta đọc được những chuyện bêu rếu về những trận cấu xé, kình địch và những trò bẩn thỉu sau hậu trường. Chúng ta đọc biết về những người mẫu hay nổi cơn thịnh nộ. Thế nhưng báo chí không đề cập về những áp lực kinh khủng gây ra những cơn bộc phát như thế : sự kiệt sức, căng thẳng vô tận, những lịch trình làm việc mệt nhừ tử, sự mệt lã của việc đi lại không ngơi. Phải nói là đời sống ngày thường của một người mẫu hầu như thường xuyên phải quanh quẩn ở các phi trường, chống chỏi lại sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài, thức dậy từ lúc rạng sang và làm việc cực kỳ căng thẳng suốt nhiều giờ. Trong cái nghề có thể gọi là một nghề chỉ có bề ngoài và không bền, cũng có them những căng thẳng là không biết mình có còn là người được ưa chuộng trong tháng này hay tháng tới, hoặc không biết là mai đây có còn lĩnh lương nữa hay không. Hỏi bất kỳ người mẫu, người làm đầu, người quản lý hay nghệ sĩ hóa trang nào xem công việc của họ có hấp dẫn không, và câu trả lời sẽ là tiếng “không” vang lớn. Thế giới họ đang cư trú trong đó có thể hấp dẫn, nhưng công việc thực tế ngày này qua ngày nọ thì không.
Cuộc tranh luận lớn
Quá ốm, quá trẻ, quá giàu – ham muốn gây giựt gân trên các tít hàng đầu các báo, giới truyền thông ưa thích chạy theo những gì cực điểm. Nhưng bất kỳ nền công nghiệp nào được vận hành bởi sự pha trộn độc hại giữa cái trẻ trung, sắc đẹp và tiền bạc thì sẽ thu hút một số tranh luận.
Ngay từ thập niên sáu mươi, khi người mẫu Twiggy châm ngòi cho sự tranh luận, hàng ngàn cột báo đã được viết về chứng biếng ăn, với những cáo buộc rằng những người mẫu trông quá gầy, tự mình kiêng ăn và khuyến khích sự biếng ăn. Khi ngoại hình trông như kẻ bơ vơ ốm đói đã lên tột đỉnh của nó, Kate Moss bị lãnh đạn hết. Thế rồi lời đồn rằng Jodie Kidd đã biếng ăn dẫn đến cô bị trục xuất khỏi sàn diễn ở New York. Thế mà dù cho có tất cả sự kích động, các nhà thiết kế tiếp tục sản xuất ra các mẫu hàng kích thước 10. Dường như các người mẫu mảnh dẻ vẫn còn trụ được ở đây.
Tuổi đời cũng là một vấn đề gây tranh luận. Một người mẫu người Anh 12 tuổi vừa qua đã tạo ra một cuộc tranh cãi sôi nổi với những lời chỉ trích của những người nói rằng cô bé, và những người mẫu trẻ khác, đang cỡi ngựa gỗ và chơi búp bê, chứ không phải đang làm việc.