Những phụ nữ chơi quần vợt, chèo thuyền hay bơi xuồng thường phát sinh chứng viêm gân

Những người thường mắc bệnh

Các thư ký đánh máy có thể mắc phải căn bệnh này ở các khớp ngón tay. Ở những phụ nữ chơi quần vợt, chèo thuyền hay thường xuyên bơi xuồng thường phát sinh chứng viêm gân và màng hoạt dịch ở cổ tay, chỗ các màng bọc dây gân ở trước trở nên viêm tấy, sưng lên và bị đau nhói đến độ họ phải tạm ngưng môn thể thao đang chơi.
Cách chữa trị ra sao?
Một phép trị liệu bằng phẫu thuật hiện đại gần như hoàn hảo đòi hỏi phải mở các bao màng hoạt dịch và làm giảm sức ép trong đó. Nhiều nữ vận động viên có thể trở lại môn thể thao của họ ngay cả trước khi cắt chỉ. Có những nữ vận động viên lập kỷ lục khi vết mổ ở cổ tay của họ còn nguyên chỉ chưa cắt.
Bong gân cổ chân
Một khớp cổ chân bị bong gân, với dải dây chằng bên ngoài bị đứt đoạn, là một chấn thương rất thường gặp, tuy nhiên ở một phụ nữ năng động, một khớp cổ chân bong gân có thể tái phát một khi dây chằng bên ngoài đã bị suy yếu, dẫn tới trường hợp bị khớp cổ chân bất ổn kinh niên.
Cách chữa trị ra sao?
Người ta thường chữa một khớp cổ chân bị bong gân bằng cách chườm nước đá để cho bớt sưng, quấn băng quanh khớp và cho khớp xương nghỉ ngơi trong tư thế gác lên cao cho đến khi bớt đau và bớt sưng.
Đôi khi người ta có thể chữa trị một khớp cổ chân bất ổn kinh niên bằng phẫu thuật. Một kiểu phẫu thuật mới đã được thử nghiệm trên các vận động viên Olympic, làm cho khớp được ổn định bằng cách nhích một dây gân cơ bắp nhỏ. Đơn giản là người ta hơi nhích gân về phía trước nơi gắn vào đầu xương và vị trí này giữ được cho mặt ngoài khớp xương nằm trong một tư thế bền vững hơn.
Lần đầu khi phẫu thuật mới được phát minh, cổ chân được bó bột trong 6 tuần, còn hiện nay, có nhiều kinh nghiệm hơn, người ta chỉ cần bó bột trong 2 tuần và sau đó cổ chân được quấn đai và cho tập theo vật lý trị liệu.
Khuỷu tay người chơi quần vợt
Từ ngữ “khuỷu tay người chơi quần vợt” được sử dụng vì động tác cú ve (trái tay), khi thực hiện không đúng có thể gây sức căng rất lớn trên dây gân gắn vào khuỷu tay, khiến cho đau tới mỏm ngoài cùng. Tuy nhiên người ta không phải chỉ gặp chứng đau này ở những người chơi quần vợt mà thôi; bất cứ ai làm bất cứ động tác nào đòi hỏi có cử động cú ve cũng có thể bị chấn thương như vậy với triệu chứng y như vậy. Dọn dẹp nhà cửa ngày tết hay treo màn cửa cũng có thể dẫn tới chứng đau khuỷu tay kiểu chơi quần vợt.