Những điều tương kỵ khi ăn tôm hùm

Tôm hùm là tôm to nhất trong loài tôm, dài 20-40cm, nặng khoảng 500gr, con to có thể nặng đến 3-5 ngàn gr. Nhưng nhớ là phải kiêng dùng tôm hùm chết. Khi ra chợ mua phải chú ý kỵ mua tôm hùm sắp chết, biểu hiện là tôm hùm chìm trong đáy không động đậy, chân và râu càng lờ đờ, giữa đầu và lưng tôm có vết lõm rõ ràng, càng gần kề cái chết thì vết lõm càng sâu, thậm chí đầu và thân tôm hầu như sắp ròi ra. Tôm hùm ở trạng thái này tuy chưa chết hẳn, song thịt đã bắt đầu biến chất, hương vị thơm ngon không còn nữa. Cho nên phải kiêng mua tôm hùm sắp chết, đã chết rồi thì càng phải kỵ.
Những điều kiêng kỵ khi ăn cua
Cua có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein vào khoảng 14%, hàm lượng lipid, đường, vitamin A, sắt, kẽm khá cao.
Khi ăn cua nhớ kiêng kỵ những điều sau:
Kỵ ăn sống
Vì trong cua có nhiều sán lá phổi, ăn uống hay bị mắc các bệnh sán lá phổi. Phải dùng nước sôi hấp trên 10 phút mới có thể diệt sạch sán.
Kỵ ăn cua chết
Sau khi cua chết, vi khuẩn trong cơ thể nó sẽ sinh trưởng nhanh chóng và xâm nhập thịt cua, ăn vào hay bị ngộ độc. Cho nên, nếu cua sắp chết, phải làm sạch ngay: khử mang và nội tạng, rửa sạch cho vào tủ lạnh. Nếu bảo quản không đúng cách, thịt cua dễ bị biến chất, cua chết trong trạng thái bình thường không nên ăn, thịt cua biến chất càng phải kiêng dùng. Người mắc bệnh loét dạ dày, không những không được ăn hồng lúc đói, mà còn phải kỵ ăn nhiều hồng. 
Người bệnh kỵ ăn cua
Thịt cua tính hàn, cho nên người mắc bệnh cảm lạnh, ho, nhiều đờm kiêng dùng. Do cua giàu chất cholesterol, nhất là gạch cua có hàm lượng cholesterol cao, cho nên người mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim phải kiêng dùng nhiều.
Kỵ ăn nhiều thịt cua
Thịt cua khó tiêu hóa, kiêng dùng nhiều trong một lần, nếu không sẽ làm dạ dày khó chịu, nhất là người mắc bệnh tiêu hóa phải kiêng dùng.
Kiêng dùng gia vị
Bản thân thịt cua đã có hương vị thơm ngon, cho nên không cần dùng gia vị nhiều, như thế mới có thể làm nổi bật hương vị độc đáo của cua. Khi ăn chỉ cần có gừng và giấm làm gia vị là được, như vậy vừa có thể khử hàn ấm vị, vừa có thể diệt khuẩn khử độc, và khử mùi tanh làm dậy hương vị cua.
Những điều kiêng kỵ khi làm cua
Môi trường sinh sống của cua tương đối bẩn mà nó lại lấy thực phẩm hôi thối làm mồi, cho nên khi làm cua phải bỏ nội tạng là tim, mang, ruột và dạ dày.