Nguyên nhân xuất hiện nhiều bệnh

Do tác động thường xuyên của nhiều hóa chất với liều lượng nhỏ.
Mặc dù liên tục xảy ra sự tạo thành các chất độc trong cơ thể, cũng như tiếp nhận từ bên ngoài vào, nhưng hoạt động sống vẫn không bị rối loạn nhờ có các cơ chế tăng sự sống. Tuy nhiên độ tin cậy của hệ thống này giảm dần. Do vậy làm xuất hiện tổn thương tế bào do ngộ độc. Cơ sở của hiện tượng này gồm ba nguyên nhân: giảm khả năng thích nghi của hệ thống oxy hóa vi thể, tăng độ nhạy cảm của tế bào đối với tác động của độc tố, giảm chức năng bài tiết của thận.
Nguy cơ ngộ độc ngày càng tăng dần bởi lẽ mỗi năm hoá học hiện đại tổng hợp thêm nhiều chất mới. Rất nhiều chất trong số đó đã được sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp và tất nhiên chúng đã lọt vào cơ thể! Vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là sự ngộ độc cấp mà chủ yếu là sự ngộ độc tiệm tiến dưới tác động gần như thường xuyên của các kích thích hóa học. Chỉ số các thế hệ tương lai mới đánh giá được hết những hậu quả nguy hiểm này.
Người ta đã chứng minh được rằng nguyên nhân xuất hiện nhiều bệnh là do tác động thường xuyên của nhiều hóa chất với liều lượng nhỏ. Tần suất xuất hiện và đặc điểm tiến triển nhiều bệnh của con người hiện nay liên quan đến khả năng ảnh hưởng của Xenon sinh học (xenonbiotic) lên quá trình già hóa, tuổi thọ. Vấn đề “hóa học hóa môi trường và già hóa” có tầm quan trọng đặc biệt khi phân tích ảnh hưởng của các yếu tố sinh thái lên con người.
Cần nhấn mạnh rằng, tất cả những điều trình bày ở trên cho thấy: hóa học hóa môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đặc biệt, sống chết đối với người có tuổi. Vấn đề trở nên trậm trọng hơn vì các hóa chất ảnh hưởng đối với thế giới động vật và thực vật, thông qua thức ăn tới con người. Một điều đáng buồn là khá nhiều nhà nghiên cứu những ảnh hưởng đặc biệt, trực tiếp của các yếu tố hoá học môi trường lên cơ thể, nhưng lại không đá động gì tới vấn đề gần như cơ bản nhất – đó là ảnh hưởng của chúng tới già hóa, tới tuổi thọ.
Một con đường nữa đưa các hóa chất vào cơ thể con người là y học. Y học hiện đại đã tạo được nhiều loại thuốc khác nhau; mỗi loại hoặc ít hoặc nhiều điều có tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Khái niệm “bệnh do thuốc” đã trở thành phổ biến. Vì vậy phải cân nhắc giữa cái được và cái mất, giữa lợi và hại khi dùng thuốc. Ngoài ra người bệnh thường uống nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một thời điểm;