Người ta có thể phòng tránh bằng cách sử dụng một hòn đá để chà xát lớp da chai

 Chăm sóc chân

Nếu sự cọ xát tiếp diễn một thời gian, một cục da chai sẽ xuất hiện như một khoảng da chết, dầy lên làm đệm. Cục chai này ép lên các đầu dây thần kinh trong da và khớp xương và có thể gây đau khủng khiếp.
Ngay dù hết sức chăm sóc, những vùng da chai sẽ xuất hiện trên những phần nào của bàn chân chịu đựng cọ xát, xung quanh mép gan (lòng) bàn chân và gót chân chẳng hạn. Người ta có thể phòng tránh chứng này bằng cách sử dụng một hòn đá để chà xát lớp da chai hay dùng một vật cứng để cắt bỏ da chai khi lớp da này được làm mềm sau khi tắm trong bồn hay dưới vòi sen. Nếu bạn thoa kem cả bàn chân, da bàn chân cũng sẽ trơn tru và các cục chai phồng ngón chân sẽ ít quấy rấy, bạn sẽ thấy là hai bàn chân bạn xỏ giầy dễ dàng hơn và những vết rộp da trở nên hiếm hoi.
Đa số chúng ta nghĩ rằng đi khám một chuyên gia chữa bệnh chân (podiatrist) là một điều không cần thiết cho đến khi chúng ta tới tuổi trung niên, song chăm sóc đôi bàn chân là một việc làm cần thiết từ khi bước vào tuổi đôi mươi trở đi. Một chuyên gia về chân có thể giữ gìn cho những đôi chân trẻ trung ở trong tình trạng khỏe mạnh, chăm lo cho những vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, phòng tránh được đau đớn và khó chịu.
Hai bàn chân dễ bị nhiều bệnh nhiễm trùng khá nhiều, một trong các bệnh thường gặp nhất là bệnh nhiễm nấm, bệnh chân vận động viên (athlete’s foot). Bệnh này dễ lây và nếu không chữa trị, bệnh có thể ảnh hưởng đến cả móng chân nữa. Giữ gìn vệ sinh tốt và cho thuốc chống nấm phải giải quyết được vấn đề mau lẹ. Nếu con siêu vi mụt cơm tấn công bàn chân, bệnh này có tên là mụt cóc (verruca) và có thể đau đớn đến đòi hỏi phải cắt bỏ. Nếu bạn hay đổ mồ hôi chân, đây là một hình thức thường gặp của mùi hôi xuất phát từ cơ thể. Bạn có thể làm giảm các mùi hôi bằng cách theo phép vệ sinh thích nghi.
Đa số phụ nữ thỉnh thoảng bị sưng chân và mắt cá chân từ khi họ mới sinh con đầu lòng. Hiện tượng này một phần là do nước bị đẩy ra khỏi các mạch máu vào trong các mô. Trong thời gian và sau khi mang thai, triệu chứng sưng mắt cá chân (phù) có nhiều khả năng xảy ra hơn. Chứng sưng mắt cá chân đặc biệt nặng vào tuần lễ trước khi thấy kinh. Triệu chứng này là do hiện tượng phù nề tổng quát do các mức nồng độ hormone lên xuống.