Mẹo vặt chỉ cách trồng dưa chuột cực trĩu quả

 Dưa chuột là một trong những loại rau củ được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn, nhất là vào mùa hè. Dưa chuột ăn rất mát. Thậm chí, nó còn có tác dụng làm đẹp và được nhiều chị em sử dụng như một loại mặt nạ tự nhiên có tác dụng làm đẹp tốt. Chính vì được sử dụng với tần suất rất nhiều nên hiện nay người tiêu dùng đang dần chuyển sang xu hướng tự trồng dưa chuột cho gia đình và người thân tiêu thụ. Việc trồng dưa chuột cũng khá dễ dàng bởi đây không phải là loại cây kén người trồng hay có kỹ thuật phức tạp như trồng cây đủ đủ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo vặt về cách trồng dưa chuột mà người nông dân hay áp dụng để có năng suất thu hoạch cao.

Dưa chuột không phải là loại cây dây leo giống mướp như nhiều bà con cô bác vẫn tưởng tượng. Nên việc trồng dưa chuột sẽ bước cho bạn một quy trình xây dựng dàn leo phức tạp. Loại đất bạn cần sử dụng cho lần đầu tiên gieo hạt giống nên có nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại đất thịt hoặc đất hữu cơ để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây dưa chuột. Dưa chuột rất dễ chăm sóc và thích hợp với điều kiện sinh hoạt ngoài trời hơn. Nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà thì sẽ cho năng suất kém hơn. Có thể nói rằng dưa chuột là một trong những loại cây rất ưa ánh sáng mặt trời. Loại cây này cũng không cần tưới quá nhiều nước. Trung bình bạn chỉ cần tưới một ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều là được. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng bạn có thể tăng thêm số lần tưới nước. Nhưng đừng tăng số lượng nước để tưới. Điều này có thể khiến quả mọc ra bị nhỏ, không chất lượng. Thời gian để chờ thu hoạch cây dưa chuột không dài. Trong vòng chưa đến 70 ngày là bạn đã có các trái dưa chuột chín ngon lành rồi. Không nên để dưa chuột mọc quá già ở trên cây. Dưa chuột quá già ăn không ngon.
 
Một điểm bạn cần lưu ý khi trồng dưa chuột cho gia đình ăn là cần có biện pháp phòng chống chuột. Đây là một trong những món ăn khoái khẩu của loài chuột, đặc biệt là chuột cống. Nếu bạn để các chậu trồng dưa chuột ngoài trời thì nên lắp đặt các hàng rào để rào xung quanh các luống dưa chuột này lại, nhằm tránh chúng bị các con chuột hoặc động vật khác phá hoại. Bạn nên sử dụng các hàng rào thép gai, hoặc các hàng rào bằng sắt thì mới có khả năng chống trọi được sức phá hủy của loài chuột.