Làm thế nào để trồng mướp đắng hiệu quả cao

Mướp đắng là giống cây dây leo có nhiều quả trong mùa thu hoạch. Mướp đắng thích hợp trồng ở nhiều loại đất trồng trọt khác nhau. Tuy nhiên các loại đất trồng ấy phải đạt đủ điều kiện về độ tới xốp, độ thoáng khí cũng như độ ẩm của đất. Nhất là khi cây mướp đắng không thể sống chung với các giống cỏ dại nên đất trồng mướp đắng phải hoàn toàn được làm sạch cỏ dại. Loại đất tốt nhất để dành cho việc trồng cây mướp đắng chính là loại đất pha cát. Đất ở đây phải là đất thịt. Trước khi trồng cây mướp đắng bạn cần phải xới đất cho chúng thật tơi và xốp, đồng thời bạn nên phơi đất trước khoảng 20 ngày. Nếu không đủ điều kiện thời gian thì cần phơi đất tối thiểu trong 15 ngày.

Cây mướp đắng có thể cho leo trên đất. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên xây dựng dàn giáo để cho các nhánh của mướp đắng leo lên. Quả mộc trên giàn leo cũng cho chất lượng tốt hơn là các loại quả mướp đắng để thả tự do dưới đất. Vào mùa khô, bạn cần phải tưới nước thường xuyên. Đặc biệt cần sử dụng đến các màn che nằng cho dàn cây mướp đắng để tránh cây bị khô héo. Hiện các màn che nắng này có màu đen và được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng về cây trồng nông nghiệp cũng như các loại cây cảnh. Khi che màn chống nắng cho cả cây, bạn có thể tưới thông qua màn mà không cần phải mở màn chống nắng ra. Các lỗ ở trên màn vừa tạo điều kiến thông thoáng, vừa giảm thiểu ánh sáng mặt trời mà cây mướp đắng lại vẫn có thể đón ánh sáng ở mức độ vừa phải. 
Khi gieo hạt mướp đắng thì bạn nên để khoảng trống giữa mỗi hạt là 0.55 mét. Khoảng cách này được cho là vừa phải nhất có thể. Nếu diện tích trồng trọt của bạn eo hẹp thì tối thiểu bạn cũng cần phải giữ khoảng cách là 0,45 mét. Nều gieo các hạt quá gần thì khi dàn mướp đắng phát triển các nhánh sẽ bị chồng chéo lên nhau. Điều này dẫn đến các quả mướp đắng không có không gian phát triển nên không cho hiệu quả cao được. Phân bón thích hợp cho giống cây này là các loại phân chuồng tổng hợp. Bạn có thể bón lót bằng vôi để tạo hiệu quả cao hơn trong quá trình chăm sóc và trồng trọt. Phân tổng hợp sẽ bao gồm các thành phần như lân, kali, đạm ure… Hạt mướp đắng trước khi gieo cũng cần phải xử lý bằng nước ấm bằng cách ủ trong vòng ít nhất là 6 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt hạt ra và tiếp tục ủ trong khăn ẩm qua một đêm.
Xem thêm: http://www.ravi.vn/product/detail/1.html