Làm sao để biết bạn có bị thừa cân hay không?

Làm sao bạn biết được cân nặng của mình có phù hợp với cơ thể? Bạn băn khoăn liệu mình có bị thừa cân và cần giảm cân hay không? Các số đo cơ thể và cân nặng chưa thể nói lên được điều đó. Hãy sử dụng công cụ BMI để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Chỉ số (BMI) – chỉ số khối cơ thể

Chúng ta luôn cần phải biết rõ tình trạng cân nặng của mình để kịp thời kiểm soát và giữ gìn vóc dáng, quan trọng là sức khỏe cho chính bản thân mình.  Có thể bạn không nghĩ rằng bạn có một thân hình lý tưởng. Nhưng bạn có đang thừa cân, béo phì, cần giảm hoặc tăng thêm vài kg? Bằng cách tính toán chỉ số khối cơ thể, bạn có thể tìm ra câu trả lời rằng bạn có được gọi là béo- từ mà chị em rất sợ- hay không.

3037707_763220_0

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index- BMI) là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì.

Chỉ số BMI được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng / (Chiều cao)²

Trong đó:

– Cân nặng tính bằng kg

– Chiều cao tính bằng m.

Phân lợi các mức độ chỉ số cơ thể BMI

Năm 2000, Cơ quan Khu vực Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Béo phì Quốc tế để đưa ra khuyến nghị về chỉ tiêu phân loại béo phì cho cộng đồng các nước châu Á (IDI & WPRO) như sau:

 lam sao de biet ban co dang thua can hay khong? - 2

Như vậy, theo Bảng phân loại dành cho cộng đồng các nước châu Á thì người Việt Nam chúng ta chỉ nên có BMI từ 18,5-22,9. Thông thường đối với các bạn gái trẻ, chỉ số BMI lý tưởng nhất là từ 18,5 – 20. Còn đối với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi thì chỉ số BMI lý tưởng là 20 – 22.

Bảng tự đánh giá chỉ số BMI của bản thân

3037707_763220_0

– Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5

– Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25

– Thừa cân: BMI từ 25-30

– Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40

– Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Đừng quá lo lắng về cơ thể của mình nếu cảm thấy mình hơi mập một chút, vì nếu tính ra chỉ số BMI thì bạn vẫn ở mức an toàn, chỉ cần tập luyện và có chế độ ăn uống khoa học là có thể cải thiện được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *