Kinh nghiệm lựa chọn tranh gốm bát tràng

Mang nét đẹp văn hoá truyền thống từ một làng nghề gốm sứ nổi tiếng cùng với âm hưởng từ tinh hoa văn hoá dân tộc, tranh gốm của Bát Tràng đã trở thành những sản phẩm lao động có giá trị. Làng nghề Bát Tràng nổi tiếng với những sản phẩm thủ công chất lượng cao do được làm từ loại chất liệu đặc biệt mà ở nơi đây mới có. Vì thế, khi chọn mua một sản phẩm từ Bát Tràng, đặc biệt là tranh gốm bát tràng, nhiều người thường rất tỉ mỉ trong các tiêu chí để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
 
Vẻ đẹp đến từ chất liệu gốm Bát Tràng
Mọi người ắt hẳn không hề xa lạ với làng nghề Bát Tràng – nơi hội tụ tinh hoa và nét đẹp truyền thống của văn hoá Việt. Từ nguồn nguyên liệu gốm sứ đặc biệt mà chỉ nơi đây mới có, được làm từ đất sét dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân cho ra đời hàng ngàn sản phẩm được đánh giá là có tính thẩm mỹ lớn và chất lượng cao, trong đó có tranh gốm bát tràng. Tranh gốm là một trong những sản phẩm có giá trị cao nhất trong số những sản phẩm nơi đây bởi nó mang lại những yếu tố là sự tổng hoà của nghệ thuật hội hoạ, tinh hoa văn hoá Việt,…
Tranh gốm chủ yếu được làm từ đất nung và sứ trắng, dưới bàn tay của những nghệ nhân gốm những bức tranh tinh xảo được tạo nên từ những hoạ tiết nhỏ nhất. Nội dung thể hiện trên bức tranh là cảnh vật phong thuỷ mang lại sự thịnh vượng, làm ăn phát đạt, may mắn như tứ quý, công, rồng,… đến cảnh đẹp núi non, sông nước, làng quê Việt Nam. Với nội dung thể hiện đầy ý nghĩa và sâu sắc cùng chất lượng sản phẩm tinh xảo thì mỗi bức tranh đều trở nên quý hiếm và có giá trị cao. Tại làng nghề Bát Tràng, tranh gốm cơ bản được chia làm hai loại căn cứ vào nguyên liệu là tranh làm bằng sứ hoặc đất nung được phủ lên men và loại tranh đắp nổi. Mỗi loại đều có đặc tính riêng và phù hợp với mỗi không gian nhất định tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tranh đắp nổi mang nét đẹp truyền thống, hoài cổ nên được chọn để trang trí tại các công trình mang hơi hướng cổ xưa bình dị như khách sạn, nhà hàng, nhà văn hoá, nhà riêng. Đối với loại tranh làm bằng sứ hoặc đất nung được phủ lên men thường mang vẻ đẹp của sự hiện đại nên được lựa chọn trang trí trong các căn hộ chung cư hoặc không gian cao cấp khác. 
 
Ứng dụng của tranh gốm
Được sử dụng chủ yếu làm vật trang trí để đem lại không gian sang trọng, tinh tế, tranh gốm sứ Bát Tràng đã làm mê mẩn các tín đồ yêu thích tranh trang trí. Không những thế, tranh gốm được coi là quà tặng đặc biệt ý nghĩa khi vừa có tính thẩm mỹ cao vừa chất lượng và mang ý nghĩa phong thuỷ là đem đến sự may mắn, thịnh vượng, phát đạt cho người sở hữu.
 
Xem bài viết trước: http://camnangsuckhoegiadinh.com/?p=4183