Da nhờn

Nguyên nhân:Tuyến bã hoạt động quá mạnh, có thể do môi trường gây mất nước cơ thể phản ứng lại quá mức, cũng có thể do rối loạn nội tiết, tuyến bã không sử dụng được tesrosteron ( chưa giải thích được, có tác giả cho là do di truyền)
Biểu hiện: Trán, hai bên cánh mũi thường bóng láng, dùng giấy thấm chùi lên da thấy dính nhiều bã nhờn. Da chịu được khô lạnh, dung dịch có tính kiềm ( xà phòng kiềm), tính acid ( chanh, giấm )song mùa nóng dễ bị khó chịu, sinh mụn.
Cách khắc phục tạm thời: Cần ăn đủ nhưng không thừa chất béo no ( mỡ lợn, mỡ bò, dầu cọ, dầu dừa), ưu tiên chất béo không no ( dầu vừng, dầu đậu nành) theo tỷ lệ chất béo no một phần chất béo không no hai phần. nên dùng thêm vitamin B6. Dùng cồn : ethylic, ether, lưu huỳnh có thể tẩy được chất nhờn song có hại, vì càng tẩy thì da càng phản ứng lại, tiết ra nhiều bã nhờn vào hôm sau. Dùng các bột chùi sạch ( bột gạo, bột mì, cám nhuyễn, nước vo gạo) có thể hút bớt chất nhờn mà không có hại ( pha nửa chín nửa sống để làm mặt nạ, túm vào khăn vải thưa lau nhẹ). Tránh điều kiện làm việc ra nhiều mồ hôi ( tránh nắng, lao động quá mức, stress ). Hầu như không có cách khắc phục nào hữu hiệu.
Cách chọn mỹ phẩm: Người da nhờn (oil skin, pneau grasse ) nên dùng các loại mỹ phầm dành riêng cho họ, hoặc mỹ phẩm dạng nước, dạng bột, tránh dùng loại mỹ phẩm  chứa nhiều chất dầu mỡ ( dầu thực vật, dầu khoáng), nên chọn loại mỹ phẩm trung tính chứa amonium natrium stearat có thêm zinoxid. Ít khi có mỹ phẩm  hoàn toàn không có dầu mỡ  mà chỉ có loại chứa ít. Người có da nhờn vừa phải không cần dùng sữa rửa mặt. 
Người da nhờn có thể dùng xà phòng kiềm nhưng sau khi dùng phải xả sạch kiềm bằng nước chanh hay nước giấm  có chứa acid ( pha một thìa canh giấm, nước vắt một quả chanh vào 2 lít nước), sau đó phải dội lại bằng nước sạch nhiều lần ( loại bỏ acid thừa )
Da nhờn sinh lý khác với bệnh viêm da tiết bã. Khi bị bệnh, phải chữa bằng cách khác.
Các màu da
Tế bào chứa melanin quyết định màu da. Tùy theo chủng tộc, nơi sinh sống, tùy từng người mà có màu da khác nhau. Thường có loại da màu trắng, vàng, đen. Người da đỏ không phải là chủng tộc có da màu đỏ tự nhiên mà chỉ là màu trang trí của chủng tộc này thôi. Cũng có một số người trong một số dòng họ có da màu xanh nhưng hiếm. Mỹ phẩm và một số cách khác có thể làm thay đổi tạm thời màu trên da song rất khó chuyển từ màu da này sang màu da khác ( trừ khi lột hoàn toàn, thay da mới ). Không có màu da nào là xấu, đẹp cả mà xấu đẹp là do quan niệm. Trong khi nhiều nữ nước ta mong muốn có làn da trắng thì người châu âu, châu Úc lại tích cực tắm nắng cho có màu da nâu.