Cơ địa da

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, thích hợp hay không với một loại mỹ phẩm nào đó. Có người dùng kem dưỡng da thấy bình thường song có người cũng dùng chính loại kem dưỡng da ấy lại bị dị ứng. Ngay với một người khi dùng kem dưỡng da của hãng này thì bình thường nhưng chuyển sang dùng của hãng khác thì bị dị ứng. Nguyên do là thành phần kem dưỡng da hay mỹ phẩm có nhiều loại hóa chất khác nhau, có thể thích hợp hay không với cơ địa từng người. Trước khi dùng mỹ phẩm, cần phải xem mỹ phẩm đó có thích hợp với cơ địa mình không, chứ không phải thấy bạn bè dùng thứ gì tốt, sang, nổi tiếng thì học theo. Đang dùng quen một loại mỹ phẩm thì nên tiếp tục dùng, tránh sự thay đổi, nếu xét thấy không cần thiết. Khi mua một loại mỹ phẩm mới thì nên mua ít, thử xoa lên một số vùng khuất, trên một diện tích nhỏ, nếu thấy không có trở ngại gì thì mới dùng trên phạm vi lớn, tránh vội vàng dùng ngay trên diện rộng ở những vùng da dễ nhạy cảm, lộ ra bên ngoài như mặt, vì nếu xảy ra điều gì thì khó sửa chữa.
Vì sao phải dùng đồng bộ mỹ phẩm với tẩy trang ?
Bụi bẩn trên da kết hợp với bã nhờn, độ ẩm trong mỹ phẩm tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm da.
Bụi bẩn tích tụ nhiều trên bề mặt da sẽ làm cho da khô sần, gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất giữa da với môi trường. Lớp mỹ phẩm thừa trên da ( sau nhiều lần trang điểm không được làm sạch) sẽ làm bít lỗ chân lông, gây mụn. Các hãng đưa corticoid vào mỹ phẩm để chủ động chống dị ứng. Dùng lâu dài, corticoid  sẽ làm giảm khả năng chống đỡ của da, da dễ bị nhiễm khuẩn, bị nám, nặng hơn là teo. Rửa quá thường xuyên cũng làm mất nước trong da, khiến da bị khô sần. Rửa không đúng phương pháp  sẽ phá lớp màng nhờn tự nhiên, giảm khả năng bảo vệ da, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây viêm da. Do các lý do này, khi dùng mỹ phẩm thì phải dùng thuốc tẩy trang để làm sạch mỹ phẩm và các vết bẩn khác do mỹ phẩm gây ra.
Phải chọn loại tẩy trang thích hợp với da và phải qua ba bước: Bước đầu : Nếu trang điểm lớp kem nền dày, bụi bẩn nhiều, da khô thì chọn loại tẩy trang chứa chất dầu. Nếu trang điểm mỏng, ít bụi bẩn, da dễ bị mẫn cảm , không thích cảm giác nhờn , thì chọn loại tẩy trang dạng nước. Bước hai: Dùng sữa rửa mặt. Có loại sữa tạo bọt, làm sạch phấn dư sau khi dùng chế phẩm tẩy trang; có loại sữa tạo những hạt nhỏ li ti loại bỏ các chất bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông, lớp sừng, giữ độ ẩm cho da. Bước ba: Dùng nước sạch loại bỏ phần dư sau tẩy trang làm cho da sạch, mát.