Chạy bộ ở những đường gồ ghề có thể làm căng dây chằng

 Tránh chấn thương

Đừng tập luyện sớm quá ngay sau khi ăn hay uống.
Nên đầu tư vào những trang bị đồ dùng có kiểu dáng đẹp và thích nghi như giày để chạy bộ hoặc để đánh quần vợt chẳng hạn.
Nên học cách tự bắt mạch và đừng ráng quá sức mình.
Hãy ngưng ngay nếu bạn cảm thấy đau, điều đó là không bình thường.
Phải đảm bảo là bạn tập trên một mặt bằng phẳng phiu, thí dụ chạy bộ ở những đường gồ ghề có thể làm căng dây chằng.
Chạy bộ
Trong khi chạy bộ, những lực lớn là các xương và khớp xương ở chân, hông, xương chậu và cột sống phải chịu tác động. Do đó quan trọng nhất là phải có giày chuyên dụng cho chạy bộ với kiểu dáng tốt nhất trong khả năng mua sắm của bạn. Tuyệt đối không bao giờ được khởi sự ngay lập tức một chương trình chạy bộ mà không chuẩn bị trước, bạn phải làm cho cơ thể mạnh hơn lên và tăng cường sức mạnh đôi chân và cột sống bằng cách đi bách bộ và thực hiện những bài tập chạy dễ. Nếu ráng sức quá, bạn sẽ chuốc lấy nhiều điều rầy rà.
Các chấn thương hay gặp nhất ở những phụ nữ chạy bộ là hiện tượng bong gân và dây chằng cổ chân, đầu gối và hông. Những triệu chứng này là do đi giày không vừa hoặc quá mòn, chạy trên mặt bằng gồ ghề hoặc do tư thế bàn chân bất bình thường (khiến cho bàn chân nghiêng mỗi khi chạm mặt đất).
Sự va chạm thường xuyên có thể làm cho đau lưng hay đau đầu gối – điều này có thể cải thiện bằng cách chạy trên những mặt bằng phẳng lỳ hơn hay bằng một tấm đệm gót gắn bên trong đôi giày. Va chạm đôi khi có thể làm gãy một cái xương bàn chân hay xương cẳng chân, do ấn mạnh quá. Điều này biểu hiện bằng một vết nứt mảnh như sợi tóc trên hình X-quang và có nghĩa là bạn phải ngưng chạy bộ nhiều tuần lễ để xương có thời gian lành lại. Bác sỹ có thể khuyên bạn nên bỏ luôn môn chạy bộ trong thời gian sắp tới. Các chuyên gia đều đồng ý là đi bộ cũng là một cách tập luyện cơ thể có hiệu quả chẳng kém gì so với chạy bộ.
Đau đầu gối
Góc độ giữa trục dài của xương đùi và xương chày, tức là xương cẳng chân – còn có tên là góc Q. Bởi vì do khả năng sinh nở nên xương chậu của phụ nữ rộng hơn xương chậu của đàn ông, đầu trên của xương đùi được đặt chếch ra ngoài hơn nên góc Q của họ lớn hơn. Do đó khớp đầu gối yếu và những vận động viên các môn thể thao như chạy vượt rào và chạy marathon, do thường tạo sức căng lớn lên đầu gối, có thể phát sinh ra chứng viêm gọi là nhuyễn sụn đầu gối, nôm na gọi là bệnh đầu gối người chạy bộ – khiến cho đau nghiêm trọng phía trước đầu gối đến mức không thể đi bộ được.