Cấp cứu do nóng

Nghỉ để cho không khí dồn trở lại rồi lại thổi tiếp. Mỗi phút làm đi làm lại như vậy khoảng 15 lần. Với trẻ sơ sinh, thổi rất nhẹ nhàng độ 25 lần mỗi phút.
Hãy tiếp tục hà hơi thổi ngạt cho đến khi người bị nạn tự thở được, hoặc đến khi chắc chắn người bị nạn đã chết. Đôi khi bạn phải tiếp tục làm như vậy hàng giờ hoặc lâu hơn nữa.
Những trường hợp cấp cứu do nóng
Chuột rút do nóng
Khi thời tiết nóng, những người làm việc nặng nhọc và ra nhiều mồ hôi đôi khi thấy đau giống chuột rút ở chân, tay hoặc dạ dày. Chuột rút xảy ra do cơ thể bị thiếu muối.
Cách chữa: Cho một thìa cà phê muối vào một lít nước đã đun sôi rồi uống.
Say nóng
Dấu hiệu: Một người làm việc khi thời tiết nóng, ra nhiều mồ hôi có thể bị nhợt nhạt, mệt và có thể muốn ngất. Da lạnh và ẩm. Mạch đập nhanh và yếu.
Cách chữa: Bảo người đó vào nằm ở chỗ mát, đặt chân cao, và xoa bóp chân cho người đó. Cho uống nước có muối: 1 thìa cà phê muối trong một lít nước (Đừng cho ăn, uống gì trong khi người bị nạn còn bất tỉnh).
Say nắng
Say nắng ít gặp, nhưng rất nguy hiểm. Say nắng đặc biệt hay xảy ra ở người già và nghiện rượu khi thời tiết nóng.
Dấu hiệu: Da đỏ, rất nóng và khô. Ngay cả trong hõm nách cũng không có mồ hôi. Người bị nạn sốt rất cao, đôi khi trên 420C. Thường người bị nạn bất tỉnh.
Cách chữa: Làm cho nhiệt độ cơ thể hạ xuống ngay lập tức. Để người bị nạn vào chỗ mát. Đắp nước lạnh (nước đá nếu có thể được) vào người và quạt cho người bị nạn. Tiếp tục như vậy cho đến khi sốt giảm. Hãy mời cán bộ y tế.
Sự khác biệt giữa “say nóng” và “say nắng”
Say nóng: da lạnh, nhợt nhạt có mồ hôi, đồng tử (con ngươi) giãn, không sốt, mệt mỏi.
Say nắng: da khô, đỏ, nóng sốt cao, tình trạng rất nặng hoặc bất tỉnh.
Làm thế nào để cầm máu ở vết thương
Nâng cao phần bị thương lên;
Dùng một khăn sách (hoặc dùng tay nếu không có khăn) ấn chặt ngay vào vết thương. Giữ chặt cho đến khi máu ngừng chảy. Điều này có thể mất tới 15 phút, đôi khi một giờ hoặc lâu hơn nữa;
Nếu ấn chặt vào vết thương vẫn không cầm được máu và nếu người bị nạn mất nhiều máu, hãy làm như sau:
Cứ ấn chặt vào vết thương;
Nâng phần bị thương càng cao càng tốt;
Buộc ga rô tay hoặc chân càng gần chỗ vết thương càng tốt – ở giữa vết thương và cơ thể. Xiết chặt vừa đủ để làm cho máu cầm lại;