Ắc quy xe nâng – sản phẩm thông minh của những con người thông thái.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng ắc quy ra đời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết cho con người cả về chất lượng lẫn giá thành. Một dòng sản phẩm ngày hôm nay mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là ắc quy xe nâng, đây là sản phẩm cũng khá quen thuộc với người tiêu dùng. Hầu như những người điều khiển phương tiện đều biết đến sản phẩm này nhưng biết được cách bảo quản  đúng cách để ắc quy ngày càng giữ được tuổi thọ thì điều này ít ai biết đến. Bài viết ngày hôm nay tôi sẽ bật mí cho các bạn về cách bảo dưỡng ắc quy một cách đảm bảo và an toàn nhất.
Trong dòng phương tiện các loại xe nâng thì ắc quy xe nâng là một bộ phận quan trọng và cần thiết. Đây là loại ắc quy axit chì, có khả năng phóng xả sâu, nó có tác dụng là cung cấp điện cho các dòng xe nâng, giúp xe hoạt động ổn định trong thời gian dài. Trong quá trình xe hoạt động thì ắc quy sẽ có nhiệm vụ tích và phóng điện liên tục.
Để có thể hoạt động lâu dài thì ắc quy xe nâng phải được bảo dưỡng đúng cách, cứ 2 tháng 1 lần bạn nên kiểm tra định kỳ cho ắc quy để phát hiện xem có lỗi gì không còn kịp thời khắc phục. Các công việc thường xuyên kiểm tra định kỳ ví dụ như: kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn nếu thiếu thì bổ sung, kiểm tra các cọc bình và vệ sinh chúng, sạc ắc quy bằng máy sạc,…..
Tuyệt đối không được để mức dung dịch trong ngăn bình xuống thấp, chỉ được dùng nước cất để bổ sung. Cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài ắc quy, tránh các chất bẩn lọt vào trong ngăn của bình, trước khi tháo các nắp.
Nếu thấy bình yếu phải nạp điện cho ắc quy xe nâng ví dụ như: không đề được máy, nổ máy không lên,…hoặc là sẽ bổ sung nước cất vào bình. Khi nạp lại bình cần tháo ắc quy ra khỏi xe lưu ý: tháo dây cọc âm ra trước (-), cọc dương ra sau (+).
Dựa vào tỉ trọng thực tế đo được của bình ắc quy, để biết được thời gian nạp lại bình ắc quy cụ thể như sau:
Để đảm bảo ắc quy được nạp no so với quy định với hệ số 1,2 ~ 1,5. Ví dụ một bình ắc quy 12V- 5AH có tỉ trọng thực tế đô được là 1,20. Như vậy lượng điện xả ra là 5AH.( 1.280 – 1.200) : 0,2 = 1,5A. Thời gian cần nạp lại là: 1,5. 1,2 : 0,5= 3,6
Nếu ắc quy không sử dụng lâu dài cần chú ý đến một số điểm sau:
Phải nạp điện no trước khi cất giữ.
Bảo quản ắc quy xe nâng nơi thoáng mát, khô ráo.
Cần phải bổ sung lưu kho mỗi tháng một lần, do hiện tượng tự phóng điện của ắc quy.
Trước khi sử dụng lại cần phải nạp đủ điện cho ắc quy.
Trên đây là một số cách bảo dưỡng, bảo quản ắc quy xe nâng đúng cách để các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo và vận dụng dễ dàng.
 
Xem thêm:
http://phuocchau.vn/blogs/tin-tuc/mua-binh-ac-quy-o-dau-uy-tin-va-chat-luong
http://www.kienthuctinhyeu.com/?p=27793